Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú gì hơn.

Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe rồi đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

muoi

– Con cho thìa muối này vào cốc nước và uống thử đi. Lập tức, chàng trai làm theo. – Cốc nước mặn chát. Chàng trai trả lời.

Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước: Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi. – Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn lên chút nào. Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói:

– Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích.

st

P/s: Bạn là ai trong xã hội này, là hạt muối trong 1 ly nước hay 1 hạt muối trong đại dương bao la là do bạn. Chính bạn tự chọn cho mình con đường đi như thế nào: vui sướng, đau khổ, hạnh phúc, chia ly… Cách nhìn nhận của chúng ta trong mỗi vấn đề xảy ra đưa chúng ta đến nơi mình lựa chon, liệu rằng trong mỗi bước đi của mình bạn có biết bỏ bớt những âu lo, muộn phiền .. hay không??? Tất cả là do bạn ( sự việc xảy ra là do ta quyết định, không do ai cả, chúng ta hay đổ lỗi cho nhau vì người này người nọ hay vì lý do này, lý do khác. Chính lúc bạn bỏ qua cái “tôi” của bản thân khi đó bạn sẽ nhìn thấy mọi việc là từ bạn mà ra, lúc đóbạn mới có thể làm được tất cả)

Tags