Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên, lúc nào tôi cũng ghét mẹ tôi. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề để bạn bè trong lớp chế giễu, châm chọc tôi.

Đôi mắt của mẹ

Mẹ tôi làm nghề nấu ăn để nuôi tôi ăn học. Một lần bà đến trường để kiếm tôi làm tôi phát ngượng.

Sao bà lại có thể làm như thế với tôi? Tôi lơ bà đi, ném cho bà một cái nhìn đầy căm ghét rồi chạy biến.

Ngày hôm sau, một trong những đứa bạn học trong lớp la lên: “Ê, tao thấy rồi. Mẹ mày chỉ có một mắt!”.

Tôi xấu hổ chỉ muốn chôn mình xuống đất. Tôi chỉ muốn bà biến mất khỏi cuộc đời tôi. Ngày hôm đó đi học về tôi nói thẳng với bà: “Mẹ chỉ muốn biến con thành trò cười!”.

Mẹ tôi không nói gì. Còn tôi, tôi chẳng để ý gì đến những lời nói đó, vì lúc ấy lòng tôi tràn đầy giận dữ. Tôi chẳng để ý gì đến cảm xúc của mẹ.Tôi chỉ muốn thoát ra khỏi nhà, không còn liên hệ gì với mẹ tôi. Vì thế tôi cố gắng học hành thật chăm chỉ, và sau cùng, tôi có được một học bổng để đi học ở Singapore.

Sau đó, tôi lập gia đình, mua nhà và có mấy đứa con. Vợ tôi là con nhà gia thế, tôi giấu nàng về bà mẹ của mình, chỉ nói mình mồ côi từ nhỏ. Tôi hài lòng với cuộc sống, với vợ con và những tiện nghi vật chất tôi có được ở Singapore.Tôi mua cho mẹ một căn nhà nhỏ, thỉnh thoảng lén vợ gởi một ít tiền về biếu bà, tự nhủ thế là đầy đủ bổn phận. Tôi buộc mẹ không được liên hệ gì với tôi.

Một ngày kia, mẹ bất chợt đến thăm. Nhiều năm rồi bà không gặp tôi, thậm chí bà cũng chưa bao giờ nhìn thấy các cháu. Khi thấy một bà già trông có vẻ lam lũ đứng trước cửa, mấy đứa con tôi có đứa cười nhạo, có đứa hoảng sợ.Tôi vừa giận vừa lo vợ tôi biết chuyên, hét lên: “Sao bà dám đến đây làm con tôi sợ thế? Đi khỏi đây ngay!”. Mẹ tôi chỉ nhỏ nhẹ trả lời “Ồ, xin lỗi, tôi nhầm địa chỉ!” và lặng lẽ quay đi. Tôi không thèm liên lạc với bà trong suốt một thời gian dài.

Hồi nhỏ, mẹ đã làm con bị chúng bạn trêu chọc nhục nhã, bây giờ mẹ còn định phá hỏng cuộc sống đang có của con hay sao?

Một hôm, nhận được một lá thư mời họp mặt của trường cũ gởi đến tận nhà, tôi nói dối vợ là phải đi công tác. Sau buổi họp mặt, tôi ghé qua căn nhà của mẹ, vì tò mò hơn là muốn thăm mẹ.

Mấy người hàng xóm nói mẹ đã mất vài ngày trước đó,không thân nhân nên sở an sinh xã hội đã lo an táng chu đáo.

Tôi không nhỏ được lấy một giọt nước mắt. Họ trao lại cho tôi một lá thư mẹ để lại cho tôi:

“Con yêu quý,Lúc nào mẹ cũng nghĩ đến con. Mẹ xin lỗi về việc đã dám qua Singapore bất ngờ và làm cho các cháu phải sợ hãi.Mẹ rất vui khi nghe nói con sắp về trường tham dự buổi họp mặt, nhưng mẹ sợ mẹ không bước nổi ra khỏi giường để đến đó nhìn con. Mẹ ân hận vì đã làm con xấu hổ với bạn bè trong suốt thời gian con đi học ở đây.

vòng tay của mẹ

Con biết không, hồi con còn nhỏ xíu, con bị tai nạn và hỏng mất một bên mắt. Mẹ không thể ngồi yên nhìn con lớn lên mà chỉ có một mắt, nên mẹ đã cho con con mắt của mẹ.Mẹ đã bán tất cả những gì mẹ có để bác sĩ có thể thay mắt cho con, nhưng chưa bao giờ mẹ hối hận về việc đó. Mẹ rất hãnh diện vì con đã nên người, và mẹ kiêu hãnh vì những gì mẹ đã làm được cho con.

Con đã nhìn thấy cả một thế giới mới, bằng con mắt của mẹ, thay cho mẹ..

Mẹ yêu con lắm,

Mẹ…”

st

P/s: Qua câu chuyện cảm động này tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng: 

Bản thân mình, đôi khi mình thấy mình xấu, mình nghèo, mình không có điều kiện như các bạn… mình đổ lỗi cho cha mẹ. Trách cha mẹ sao sinh con ra xấu xí, trách cha mẹ sao lại sinh con ra trong 1 gia đình nghèo khổ như thế này, rồi tự bản thân mình thấy hận, rồi cố gắng để học, để thành tài để làm gì? để che lấp đi cái xấu, cái nghèo của mình. Rồi lúc đó lại tự hào vì bản thân mình đã thành công mà không bao giờ nghĩ rằng: khi mình xấu, mình nghèo thì cha mẹ mình còn đau khổ hơn mình gấp trăm lần, cha mẹ tự trách bản thân mình, tại sao vậy? sao mình lại sinh ra nó xấu xí thật là tội nó, tại sao mình lại nghèo đến nỗi không thể mua cho con mình món quà mà nó thích, không thể cho con nó học được trường tốt. Vì luôn nghĩ như vậy nên cha mẹ đã cố gắng rất nhiều, cố gắng cho chúng ta mọi thứ, luôn muốn tất cả những gì tốt nhất có thể. Chúng ta lại không thấy được điều đó, bởi vì đơn giản chúng ta nghĩ đó là chuyện bình thường, đó là trách nhiệm của cha mẹ mình.

Mong rằng qua câu chuyện này, các bạn sẽ càng trân trọng đấng sinh thành của mình khi còn có thể. Đừng để khi cha mẹ mình không còn nữa thì lúc đó lại khóc lóc, trách móc bản thân sao mình lại không làm tròn đạo hiếu, mọi lời lúc đó đã trở thành vô nghĩa rồi bạn ạ. Hãy làm mọi điều khi còn có thể, suy nghĩ trong mọi lời nói và hành động, để bản thân mình đừng bao giờ nói câu: giá như, ước gì…

Có hay không? Mình chỉ lấy 1 ví dụ đơn giản. Ví như người yêu mình tặng cho mình 1 đôi giày, 1 cái áo hay đơn thuần như bạn bè mình tặng quà sinh nhật cho mình. Mình vô cùng vui vẻ, trân trọng món quà, sử dụng và cất nó thật chu đáo. Chứ chúng ta không hề nghĩ rằng: Cha mẹ đã cho mình rất nhiều, mọi thứ, từ khi mới sinh ra từ những cái áo, đồ chơi, giày dép… chúng ta đã từng nghĩ đến chưa? Có cất dành tỉ mỉ như món quà sinh nhật hay không? 

 

Tags