nghệ thuật sống - con quay và bánh xe

nghệ thuật sống - con quay và bánh xe

Một hôm, Con Quay lăn đến bên cạnh chiếc Bánh Xe và hỏi: ” Này! Bánh Xe, cậu có tài cán gì không?”

“Tôi có thể quay! Nghe nói cậu cũng rất giỏi quay có phải không?”

“Đúng thế!”, con quay tự tin đáp, “Tôi quay nhanh như gió, có thể coi là quay nhanh nhất trên thế giới này, mỗi phút tôi có thể quay mấy ngàn vòng trong! Còn anh thì như thế nào?”

Bánh xe trả lời: ” Tôi mỗi phút chỉ có thể quay được vài trăm vòng và mỗi giờ quay ước chừng chỉ được khoảng hai vạn vòng thôi.”

Con quay tỏ ra rất tự hào và lớn tiếng “Xem ra tôi giỏi hơn anh rồi!”

Bánh xe nhìn con quay bảo “Muốn biết ai hơn ai, cần phải xem thực chất đã. Nếu nói về tốc độ quay, chắc chắn là tôi không bằng cậu. Nhưng khi tôi quay một vòng thì tôi tiến lên phía trước một bước; Nếu như tôi quay liên tục thì tôi sẽ tiến lên liên tục. Còn cậu, dù cho có quay nhanh đến thế nào đi chăng nữa, cuối cùng cũng chắng rời thoát đươc khỏi chỗ cũ”

Điều cuối cùng tôi muốn gửi đến bạn là: bạn suy nghĩ gì? mình là con quay hay là bánh xe? “hãy thay đổi khi mình còn có thể thay đổi” Là con quay hay bánh xe tự các bạn hãy đánh giá cho trung thực giá trị của mình để mình biết thực sự mình nên quay bao nhiêu vòng và quay như thế nào? nhanh hay chậm tùy thuộc vào chính các bạn.

Và hơn nữa để đánh giá một người chúng ta cần nhìn vào kết quả công việc, bên cạnh cách thức họ làm việc. Có những người lúc nào cũng bận rộn làm việc, luôn tỏ ra nhanh nhẹn và chăm chỉ, nhưng kết quả công việc không thực sự như ý. Nhưng cũng có những người “chậm” mà hiệu quả. Thái độ làm việc là tốt, nhưng kết quả công việc mới là quan trọng nhất. Trước khi cất nhắc ai đó lên vị trí cao, hãy nhìn vào kết quả công việc của họ để xem họ là “con quay” hay “bánh xe”

Tags