nguoi xay cuoc song

Một người thợ xây dựng thâm niên chuẩn bị về hưu .Ông kể với người chủ thầu của mình về dự định từ bỏ công việc và sống thanh thản với người vợ trong suốt quảng đời còn lại . Dù sẽ không còn có cơ hội để kiếm thêm tiền, nhưng ông cần phải nghĩ ngơi. Mọi thứ rồi cũng sẽ ổn thôi .

Người chủ thầu rất tiếc khi phải thấy một công nhân tận tâm của mình phải ra đi, rồi yêu cầu ông xây một ngôi nhà nữa, như một sự chiếu cố đặc biệt . Người thợ xây đồng ý, nhưng ngay lúc ấy, thật dể dàng nhận thấy ông đã không còn toàn tâm toàn ý cho công việc . Ông làm việc hời hợt và sử dụng những nguyên vật liệu xoàng . Thật đáng tiếc khi ông kết thúc sự nghiệp của mình theo cách như thế .

Khi công việc hoàn tất, người chủ thầu đến và trao chìa khoá nhà cho người thợ xây : ” Đây là căn nhà của bác, và đó là món quà tôi muốn tặng cho bác “.

Hoàn toàn sốc, và vô cùng xấu hổ! Nếu biết được ông đang xây nhà cho chính mình, ông sẽ thực hiện hoàn toàn khác . Giờ đây, ông phải sống trong căn nhà mà ông đã xây dựng không ra làm sao cả .

Điều đó cũng giống với chúng ta . Chúng ta xây dựng cuộc sống của mình với thái độ xao lãng, mang tính đối phó hơn là chủ động , chỉ làm qua loa chứ không hết mình . Vào những thời điểm quan trọng, chúng ta đã không nổ lực hết mức, để rồi chúng ta bị sốc khi nhìn lại tình huống do chính mình tạo ra, và nhận ra rằng chúng ta đang sống trong ngôi nhà do chúng ta xây dựng nên . Nếu sớm nhận ra, chúng ta đã thực hiện khác đi rồi .

Hãy xem mình cũng như người thợ xây .Hãy nghĩ về căn nhà của bạn . Mỗi ngày, bạn phải đóng một chiếc đinh, dựng một tấm ván hoặc xây một bức tường .Hãy xây dựng với sự tận tâm , vì mỗi người chỉ có thể sống được một lần . Dù chỉ được sống thêm một ngày nữa, thì cũng phải sống sao cho tử tế và tự trọng .

Cuộc sống là một dự án do chính mình thực hiện .

Cuộc sống hôm nay là kết quả của những thái độ và sự chọn lựa của bạn trước đây.

Cuộc sống mai sau sẽ là kết quả của những lựa chọn và hành động ngay từ hôm nay .

Tags