Có anh chàng nọ làm việc tại ngân hàng. Hàng ngày, anh ta có nhiệm vụ đếm các tờ bạc rồi cột chúng lại theo xấp. Càng ngày, khát khao giàu có càng trở nên mãnh liệt trong anh.

Tuy nhiên, vì là người lương thiện nên anh không muốn làm giàu bằng cách bất chính. Cuối cùng, anh quyết định mua vé số và đợi chờ thần tài mỉm cười với mình. Anh thường đi chùa cúng vái và cầu nguyện để được trúng giải độc đắc. Anh ta chờ mãi nhưng buồn thay, ngay cả giải khuyến khích anh ta cũng chưa bao giờ trúng. Buồn cho thân phận, anh ta chỉ biết oán trách ông trời đã không nghe thấy lời nguyện cầu của mình.

bai-hoc-tu-cuoc-song

Một sáng nọ, anh chàng thức dậy và quá đỗi kinh ngạc: Ngay trước cửa nhà anh có một bao tiền toàn mệnh giá 500 rupi. Vậy là chỉ qua một đêm, anh chàng đã trở thành triệu phú.

Vô cùng vui sướng, anh chàng lấy ra 500 rupi đưa cho vợ và bảo:

– Hôm nay chúng ta hãy ăn sáng thật sang. Em không cần nấu nướng gì đâu; hãy gọi nhà hàng mang thức ăn tới.

Trong khi vợ đi gọi điểm tâm, anh chàng ngồi xuống lấy giấy ra viết thư xin nghỉ việc. Thế nhưng hơn một giờ đồng hồ sau vợ anh mới trở về và báo rằng tất cả nhà hàng trong thành phố đều đã đóng cửa. Con trai anh – được giao nhiệm vụ mang thư xin nghỉ việc – cũng quay về và nói rằng cả giám đốc lẫn người trợ lý cùng tất cả nhân viên ở đó đều không đến sở làm ngày hôm ấy…

Tất cả mọi người trong thị trấn từ chủ nhà hàng cho đến giám đốc ngân hàng, trợ lý và toàn bộ nhân viên ngân hàng đều nhận được túi tiền đầy đồng 500 rupi giống như anh chàng nọ. Vì vậy, chẳng còn ai muốn làm việc nữa.

Ai cũng muốn được hưởng thụ nhiều hơn cống hiến. Điều này trở thành một trong những nguyên nhân khiến xã hội trì trệ. Hãy nhớ rằng tiền bạc chỉ là công cụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà thôi.

st

p/s: Chính bạn là 1 người rất đặc biệt bởi trên đời này sẽ không có người thứ hai giống như bạn, bạn hãy làm những điều mình có thể làm (không bắt chước, không tư duy theo suy nghi của ai , mẹ tôi hay nói: “ai cũng muốn làm biếng, chẳng ai muốn làm siêng cả” đúng không bạn? Nhưng cuộc sống cho mỗi người chúng ta không đồng đều được cái này thì mất cái khác, để làm gì??? Để cho cuộc sống của chúng ta thực sự có ý nghĩa, chúng ta sẽ luôn cố gắng tìm đến những cái mà chúng ta đang thiếu; bạn thiếu tiền ư? Đi làm thôi; bạn thiếu tình cảm ư? Hãy tìm đi… Chính là cái sự không đồng đều đó để cho chúng ta thấy: ta là ai? ta làm được gì? để phân biệt được người xấu, người tốt, người sang, người nghèo; để cho chúng ta thấy được mình làm gì cho đời khi nhắm mắt xuôi tay. Vì cuộc đời là bể khổ thì nó mới là bản chất của cuộc đời, chứ cuộc đời là bể vui sướng thì đó không phải là ” cuộc đời” nữa rồi.

Tags