Giá vàng và ngoại tệ liên tục biến động làm cho nhà đầu tư có tâm lý giữ vàng và ngoại tệ không còn tin vào sự an toàn nên buộc phải quay về thị trường bất động sản. 

tin vui bat dong san

 

Trong khi đó giá bất động sản đã chạm đáy. Ngân hàng hạ lãi suất huy động. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để tan băng thị trường bất động sản.

Bất động sản Việt Nam có đặc trưng khác với ở các quốc gia khác là bị làm giá thông qua các mối trung gian chứ không trực tiếp người mua và người bán nên luôn bị làm giá cao hơn nhiều so với thực tế và thường bị thổi phồng qua cò đất và những trung gian này.

Lãi suất ngân hàng lại quá cao, đa số những người sống bằng buôn bán bất động sản vốn tự có chỉ có một phần, còn lại là do vay ngân hàng. Nay trong thời băng giá kéo dài họ bị thua lỗ, bị phá sản buộc phải tung ra bán giá rẻ hơn giá thị trường cũng là nguyên nhân càng làm cho BĐS không có cơ hội tiến lên.

Nhưng đổi lại thì người có nhiều tiền xưa hay tham gia buôn bán BĐS thấy tình trạng bất động sản đóng băng họ đem ra mua vàng hay tích ngoại tệ để vừa an toàn vừa có thể kiếm lời.

Giá vàng và ngoại tệ liên tục biến động làm cho người đầu tư hay ủ vàng giữ của không còn tin vào sự an toàn nên buộc phải quay về thị trường bất động sản khi mà giá BĐS đã chạm đáy.

Một dấu hiệu mới rất tích cực là lãi suất huy động của ngân hàng nay chỉ còn là 9%, các ngân hàng đang cạnh tranh để cho vay với thủ tục chặt chẽ nhưng thuận lợi nếu người vay hội đủ điều kiện.

Vì thế một xu thế mới là những người đầu tư buôn bán vàng ngoại tệ lại quay trở về với thị trường BĐS nhưng có điều họ chỉ mua đất dự án hay nhà dự án biệt thự nhà vườn, nhà giá rẻ đã xây xong có các cơ sở hạng tầng đầy đủ, có sổ đỏ cấp ngay.

Hiện thị trường đang ấm lên và người ta thấy các giao địch đã bắt đầu khởi sắc. Người ta dự đoán thị trường bất động sản tại các thành phố lớn sẽ sôi động, đó là TP. HCM, Đà Nẵng và thành phố Hạ Long.

Những dự án BĐS ven biển sẽ nhộn nhịp hơn cả vì người mua vào không bao giờ bị mất giá chỉ có lãi ít hay nhiều mà thôi.

Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS hiện nay.

Nguyễn Thượng Hiền (VnExpress)

Tags