Màu ảm đạm bao trùm toàn thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm và nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm tiền. Mới đây NHNN đã đưa ra mức lãi suất trần huy động mới là 9%. Theo nhận định thì kênh gửi tiền vào ngân hàng sẽ ít hấp dẫn hơn và lượng tiền chảy vào BĐS hạng trung sẽ nhiều hơn.

Ảnh minh họa.

Gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn

Việc lãi suất giảm xuống một con số đã khơi thông cho các doanh nghiệp tuy nhiên đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS thì vẫn còn nhiều khó khăn. Trong thời gian gần đây nhiều dự án BĐS đã bắt đầu khởi động lại sau một thời gian dài ngủ đông đã cho thấy thị trường đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực.

Việc hạ lãi suất khiến nhiều nhà đầu tư có nhu cầu muốn nhảy vào thị trường hơn là gửi tiền vào ngân hàng. Anh Quang, nhân viên một ngân hàng cho biết: “ Cả tháng nay, lượng người đến gửi tiền thì ít mà rút tiền thì nhiều. Những người gửi tiết kiệm cũng chủ yếu là những người có lượng tiền ít, chọn giải pháp “an toàn”. Khách hàng họ chủ động rút tiền ra để tìm kiếm các kênh đầu tư khác.

“Lãi suất cho vay hiện nay thấp hơn rất nhiều nếu so với việc đầu tư vào một cái gì đó. Thế nên tôi không gửi tiền tiết kiệm nữa mà lấy ra đầu tư vào vàng và mua đất thổ cư tại một số khu vực quanh quanh ngoại thành”, – chị Hà Thị Xuân (Cầu Giấy) cho hay.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, không thể và cũng không nên hi vọng vào một làn sóng ồ ạt đầu tư sang BĐS nhưng việc người dân bỏ tiền ra mua nhà phục vụ nhu cầu ở của mình trong thời gian tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và phân khúc người dân quan tâm nhất vẫn là hạng bình dân, đất thổ cư từ 12 – 20 triệu/m2 và chung cư có giá từ 15- 25 triệu/m2.

Căn hộ dưới 1 tỷ trở thành tâm điểm

Theo CBRE, thị trường đất nền, biệt thự và nhà liền kề trong quý 2 vẫn nằm trong tình trạng thanh khoản thấp. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà đầu tư đang ứ đọng hàng thì phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ lại trở thành tâm điểm trong thời gian gần đây.

Trong tháng 6 vừa qua, nhiều dự án mới được chào bán trên thị trường với giá hấp dẫn và bán ra khá đắt khách, trong đó phải kể đến các chung cư diện tích nhỏ từ 42-66 m2 tại Khu đô thị mới Đại Thanh (Hà Đông), với giá bán từ 14 – 14,3 triệu đồng/m2; Dự án Tân Việt Tower (Hoài Đức) cũng có giá tương đương 14-15 triệu đồng/m2, Dự án An Bình Tower (Cổ Nhuế, Từ Liêm) có giá khoảng 14,2 triệu đồng/m2, dự án The Sun Garden (89 Phùng Hưng – Hà Đông) chào bán ở mức 14-16 triệu đồng/m2.

Hiện, nhiều dự án chung cư vẫn đang tiếp tục được mở bán. Chung cư BMM-Xa La (Hà Đông) do Công ty Sản xuất Thương mại BMM làm chủ đầu tư hiện đang chào bán với giá từ 16,5 triệu đồng/m2. Dự án hiện đang xây đến tầng 29 và dự kiến toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào tháng 12/2012. Tòa nhà Star Tower (Cầu Giấy) do Công ty CP Tòa nhà CFTD-VLA đang mở bán căn hộ dự án này với giá từ 31,2 triệu đồng/m2 trở lên. Hiện Dự án đã thi công đến tầng 18, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2012 và hoàn thành việc giao nhà trong quý II/2013.

Các nhà đầu tư cho rằng, cung đang vượt xa cầu là một thách thức cho thị trường BĐS hiện nay. Tuy nhiên việc chênh lệch cán cân cung – cầu chưa phải là vấn đề lớn vì thực tế lượng khách hàng có nhu cầu mua vẫn rất nhiều, họ sẵn sàng bỏ tiền để mua những sản phẩm tại các dự án mà họ cho là tốt và có giá thành hợp lý, phù hợp với chi trả của người dân.